Cách chơi bài mậu binh từ A đến Z cho người mới bắt đầu

Trong những năm gần đây, các trò chơi bài trực tuyến đang ngày càng được ưa chuộng và mậu binh là một trong số đó. Đây là một trò chơi bài phổ biến ở Việt Nam và được chơi rộng rãi ở nhiều quốc gia khác trên thế giới. Với sự kết hợp giữa sự may mắn và kỹ năng tính toán, mậu binh đã thu hút được rất nhiều người chơi và trở thành một trò chơi không thể thiếu trong các buổi gặp gỡ bạn bè hay trong những dịp lễ Tết – Sin88.

Nguồn gốc và lịch sử hình thành game chơi bài mậu binh

Nguồn gốc của mậu binh không được biết rõ nhưng có nhiều giả thuyết được đưa ra. Một số người cho rằng trò chơi này có nguồn gốc từ Trung Quốc và được du nhập vào Việt Nam vào thế kỷ 18. Những người khác lại cho rằng mậu binh là một biến thể của trò chơi bài xì phé phương Tây. Dù nguồn gốc thực sự của mậu binh là gì thì đây cũng là một trò chơi đã có lịch sử lâu đời và được nhiều thế hệ người Việt Nam yêu thích.

Hướng dẫn cách chơi bài mậu binh chi tiết

Hướng dẫn cách chơi bài mậu binh chi tiết
Hướng dẫn cách chơi bài mậu binh chi tiết

Trước khi bắt đầu chơi mậu binh, người chơi cần chuẩn bị một bộ bài tây gồm 52 lá. Sau đó, các lá bài sẽ được chia đều cho mỗi người chơi, mỗi người 13 lá. Nhiệm vụ của người chơi là sắp xếp 13 lá bài này thành 3 chi, mỗi chi có 5 lá. Chi 1 là chi mạnh nhất, chi 2 là chi ở giữa và chi 3 là chi yếu nhất.

Luật chơi mậu binh đếm lá

Luật chơi mậu binh đếm lá là luật phổ biến nhất trong các loại luật chơi mậu binh. Theo luật này, người chơi sẽ được tính điểm dựa trên số lá bài trong mỗi chi. Chi 1 có 5 lá bài, chi 2 và chi 3 có 3 lá bài. Điểm của mỗi chi sẽ được tính bằng tổng số điểm của các lá bài trong chi đó.

Điểm của mỗi lá bài sẽ được tính theo thứ tự từ A đến K, với A có giá trị là 11 điểm, K có giá trị là 10 điểm và các lá bài khác có giá trị tương ứng với số trên lá bài. Nếu trong một chi có cả 3 lá bài đều là ba lá giống nhau (ba cây), điểm của chi đó sẽ được nhân đôi. Nếu trong một chi có 4 lá bài giống nhau (tứ quý), điểm của chi đó sẽ được nhân ba lần.

Sau khi tính điểm cho từng chi, người chơi sẽ so sánh điểm của mỗi chi với đối thủ và người có điểm cao hơn sẽ thắng chi đó. Nếu cả hai người có điểm bằng nhau, chiến thắng sẽ được quyết định bởi lá bài cao nhất trong chi.

Luật chơi mậu binh tứ quý

Luật chơi mậu binh tứ quý là luật phổ biến thứ hai trong các loại luật chơi mậu binh. Theo luật này, người chơi sẽ tính điểm dựa trên tứ quý và ba cây trong bộ bài của mình. Tứ quý sẽ được tính 12 điểm và ba cây sẽ được tính 6 điểm. Nếu trong một chi có cả tứ quý và ba cây, điểm của chi đó sẽ được nhân đôi.

Ngoài ra, luật chơi mậu binh tứ quý còn có một số quy định khác như sau:

  • Nếu trong một chi có cả tứ quý và ba cây giống nhau, điểm của chi đó sẽ được nhân ba lần.
  • Nếu trong một chi có ba cây giống nhau, điểm của chi đó sẽ được nhân hai lần.
  • Nếu trong một chi có tứ quý giống nhau, điểm của chi đó sẽ được nhân bốn lần.

Những dạng binh đặc biệt trong mậu binh

Trong mậu binh, ngoài các chi thông thường như đã đề cập ở trên, còn có một số dạng binh đặc biệt khác như:

  • Binh lủng: Binh lủng là khi trong bộ bài của người chơi không có ba cây hoặc tứ quý. Trong trường hợp này, người chơi sẽ không được tính điểm cho chi đó và sẽ phải trả tiền cho người thắng.
  • Binh xập xám: Binh xập xám là khi trong bộ bài của người chơi có ba cây hoặc tứ quý giống nhau. Trong trường hợp này, người chơi sẽ được tính điểm cho chi đó theo luật chơi mậu binh tứ quý.
  • Binh thất: Binh thất là khi trong bộ bài của người chơi có 7 lá bài giống nhau. Trong trường hợp này, người chơi sẽ được tính điểm cho chi đó theo luật chơi mậu binh đếm lá.
Những dạng binh đặc biệt trong mậu binh
Những dạng binh đặc biệt trong mậu binh

Kỹ thuật chơi binh bất khả chiến bại

Để trở thành một tay chơi mậu binh giỏi, bạn cần có những kỹ thuật và chiến lược chơi hiệu quả. Dưới đây là một số kỹ thuật chơi binh bất khả chiến bại mà bạn có thể áp dụng:

Chọn bài thông minh

Để có thể sắp xếp được 3 chi mạnh nhất, bạn cần chọn các lá bài có giá trị cao và có thể kết hợp với nhau tạo thành tứ quý hoặc ba cây. Nếu không có tứ quý hoặc ba cây, bạn nên chọn các lá bài có giá trị gần nhau để có thể tính toán và sắp xếp lại sau đó.

Đọc tâm lý đối thủ

Để có thể đánh bại đối thủ, bạn cần đọc được tâm lý của họ. Hãy quan sát cách họ chơi và cố gắng đoán được bộ bài của họ để có thể tính toán và sắp xếp bộ bài của mình sao cho phù hợp.

Giữ lá bài cao nhất

Trong trường hợp cả hai người chơi có điểm bằng nhau, lá bài cao nhất trong chi sẽ quyết định người thắng cuộc. Vì vậy, hãy giữ lá bài cao nhất trong bộ bài của mình để có thể đảm bảo chiến thắng trong trường hợp này.

Kỹ thuật chơi binh bất khả chiến bại
Kỹ thuật chơi binh bất khả chiến bại

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về game bài mậu binh, bao gồm nguồn gốc và lịch sử hình thành, luật chơi chi tiết, những dạng binh đặc biệt, kỹ thuật chơi bất khả chiến bại, cùng những kinh nghiệm và mẹo hay khi chơi. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về trò chơi này và có thể trở thành một tay chơi mậu binh giỏi.